Top Ad unit 728 × 90

Bố mẹ có được bán nhà khi con trai trưởng không đồng ý?

Hỏi: Tôi là con trai cả. Tôi nghĩ mình đương nhiên được nhận thừa kế ngôi nhà của gia đình để phụng dưỡng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên.

Nhưng bố tôi lại muốn bán ngôi nhà để lấy tiền chia cho các em tôi. Vậy bố mẹ muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến của các con không? Khi tôi không đồng ý thì bố mẹ tôi có được bán nhà không? Mong được luật sư tư vấn.
(Nguyễn Nam)

Trả lời:

Chúng tôi hiểu căn nhà là do bố mẹ bạn tạo lập nên, con cái không có bất cứ đóng góp gì về vật chất hay công sức. Do đó, bố mẹ bạn là đồng sở hữu duy nhất căn nhà.
Quyền định đoạt của chủ sở hữu được quy định tại Điều 194 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: "Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản".
thừa kế nhà đất
Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản
theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật. Ảnh minh họa
Điều 195 của Bộ luật này cũng quy định: "Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật".
Với những quy định trên, các con của bố mẹ bạn không có quyền sở hữu ngôi nhà, không thuộc diện được ủy quyền nên không có quyền định đoạt. Vì vậy, bố mẹ bạn không cần hỏi ý kiến các con khi chuyển nhượng. Nếu các con không đồng ý bán nhà, quyền định đoạt của bố mẹ bạn cũng không ảnh hưởng.
Hơn nữa, về luật thừa kế, trừ trường hợp bố mẹ bạn để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo di chúc. Với trường hợp khác, di sản sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể là chia đều cho những người ở cùng hàng thừa kế. Do vậy, dù bạn là con trưởng nhưng nếu di sản được chia theo pháp luật thì phần của bạn cũng chỉ như các anh em của bạn.
Luật sư Vũ Tiến Vinh
Giám đốc Công ty Luật Bảo An
(Theo Vnexpress) 
Bố mẹ có được bán nhà khi con trai trưởng không đồng ý? Reviewed by Unknown on tháng 7 30, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.