Top Ad unit 728 × 90

Có thể bán nhà mà không cần được chồng đồng ý?

Bố mẹ tôi cho tôi một căn chung cư đã mua từ 5 năm trước. Cách đây 2 năm, tôi lập gia đình nhưng không ở căn hộ đó. Đến nay, tôi muốn bán căn hộ thì có cần được chồng đồng ý không và thủ tục thế nào?

(Thu Thủy)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, căn hộ này hình thành trước khi bạn kết hôn nên đó là tài sản riêng của bạn. Bạn có toàn quyền quyết định việc sử dụng, quản lý, định đoạt mà không cần được chồng đồng ý.
Về thủ tục bán căn hộ, bạn thực hiện như sau:
Bạn đến UBND phường nơi mình cư trú khi mua nhà để làm giấy xác nhận tại thời điểm mua nhà, bạn đang độc thân. Dựa trên giấy xác nhận này, cơ quan chức năng sẽ có đủ căn cứ để cho phép bạn chuyển nhượng căn hộ mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn. Những giấy tờ liên quan gồm: Sổ hộ khẩu gia đình, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), giấy tờ căn cước (CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu).
thủ tục bán nhà
Căn hộ hình thành trước hôn nhân thì đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Ảnh minh họa
Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bên liên hệ với cơ quan công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng) để đề nghị công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Công chứng viên sẽ soạn hợp đồng dựa trên những thông tin mà các bên cung cấp như giá tiền, thời điểm giao nhà, phương thức thanh toán, bên nào chịu thuế, phí...
Sau khi công chứng hợp đồng xong, một trong các bên đến Văn phòng đăng ký biến động quyền sử dụng đất nơi có đất để mua hồ sơ kê khai đăng ký biến động và kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu bạn chỉ có duy nhất một căn nhà thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng phải được UBND phường nơi bạn cư trú xác nhận về việc bạn chỉ có một căn nhà duy nhất).
Sau đó, bạn đến nhận thông báo nộp thuế, phí theo giấy hẹn. Bạn đến kho bạc nộp và nộp lại biên lai cho cơ quan nhận hồ sơ ban đầu. Sau đó, cán bộ thụ lý hồ sơ sẽ đưa giấy hẹn ngày nhận Giấy chứng nhận cho bạn.
Khi đi nhận, bạn sẽ phải nộp thêm một số khoản phí như phí địa chính, phí thẩm định hồ sơ. Khi nhận Giấy chứng nhận mới (hoặc chỉ ghi bổ sung ở trang cuối), bạn cần kiểm tra lại các thông tin đã chính xác chưa, nếu chưa chính xác cần thông báo ngay cho cán bộ thụ lý để điều chỉnh lại.
Luật sư Vũ Tiến Vinh
Giám đốc Công ty Luật Bảo An
(Theo Vnexpress) 
Có thể bán nhà mà không cần được chồng đồng ý? Reviewed by Unknown on tháng 7 30, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.