Top Ad unit 728 × 90

Có phải hỏi chồng cũ khi bán căn nhà từng ở chung?

Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?

Năm 2003, hai vợ chồng tôi ly hôn. Theo phán quyết của tòa, tôi nuôi con nên được sử dụng ngôi nhà nhưng vì nhà là tài sản chung của hai vợ chồng nên tôi phải trả chồng cũ 15 cây vàng.
Khi trả được 9 cây thì tôi không còn khả năng trả và anh nói sẽ cho tôi số còn lại. Hiện tại, tôi là người đứng tên sổ đỏ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi muốn bán căn nhà thì có cần được sự đồng ý của chồng cũ và con không?
(Trần Kim Oanh)
bán nhà chung
Chủ sở hữu có quyền sử dụng, định đoạt tài sản riêng mà không trái pháp luật. Ảnh minh họa

Trả lời:

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 như sau: Đất đã được cấp giấy chứng nhận; không có tranh chấp; trong thời hạn sử dụng đất và quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
Trong trường hợp của bạn, hiện tại, bạn là người đứng tên sở hữu ngôi nhà nên đây là tài sản thuộc sở hữu riêng.
Theo thông tin cung cấp, ngôi nhà hiện nay đã chuyển quyền sở hữu sang tên bạn, như vậy đây là tài sản thuộc sở hữu riêng. Khoản 1 Điều 206 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: "Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và các mục đích khác không trái pháp luật".
Do đó, bạn có quyền bán nhà mà không cần hỏi ý kiến của chồng và con bạn.
Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội
(Theo Vnexpress) 
Có phải hỏi chồng cũ khi bán căn nhà từng ở chung? Reviewed by Unknown on tháng 7 27, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.