Top Ad unit 728 × 90

Cơn sốt bất động sản Australia sắp đi đến hồi kết?

Theo Reuters, giá nhà trên khắp Australia đang ghi nhận xu hướng giảm lần đầu tiên trong 6 năm qua. Các nhà quan sát thị trường đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

Các biện pháp kiềm chế thị trường bất động sản (BĐS) của chính phủ Australia như đánh thuế, hạn chế cho vay đối với người nước ngoài mua nhà, kết hợp cùng những chính sách kiểm soát chặt chẽ dòng vốn ra nước ngoài của chính phủ Trung Quốc đã tác động mạnh mẽ đến nhu cầu và khả năng đầu tư vào “xứ sở chuột túi” của giới đầu tư Trung Quốc. Họ chính là những người hoạt động tích cực nhất trên thị trường nhà ở Australia trong những năm gần đây. Do vậy, khi người Trung Quốc giảm đầu tư, thị trường này đã bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt”. 
Theo dữ liệu của hàng tư vấn CoreLogic, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, giá nhà tại Sydney đã giảm tới 4,4% - mức sụt giảm sâu nhất kể từ năm 2008. Trước đó, Sydney từng ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm đạt 19% vào đầu năm 2017.
Cơn sốt bất động sản Australia sắp đến hồi kết?
Giá nhà trên toàn Australia đang ghi nhận xu hướng giảm. Ảnh: Silversea
Tại hai thành phố lớn khác của Australia là Melbourne và Brisbane, tốc độ tăng trưởng giá nhà hàng năm cũng đã giảm khoảng 1% so với mức tăng hai con số trong năm ngoái.
Các phiên đấu giá BĐS được tổ chức trong vài tuần gần đây ghi nhận tỷ lệ bán thành công ở mức từ thấp đến trung bình, chỉ khoảng 50%. Đây được coi là một chỉ báo cho thấy sức nóng của thị trường nhà đất đã giảm đi. 
Các nhà phân tích cảnh báo sự kết hợp của giá nhà giảm và nợ hộ gia đình tăng lên có thể gây ra những khó khăn cho nền kinh tế.
Trao đổi với Reuters, ông Paul Dales, chuyên gia kinh tế của Capital Economics nhận định: “Với các điều kiện tín dụng được thiết lập để thắt chặt tại thời điểm nợ hộ gia đình ở mức cao kỷ lục và giá nhà giảm, nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính đã gia tăng.”
Tổng giá trị các khoản vay thế chấp ở Australia hiện ở mức 1,8 nghìn tỷ AUD. Mặc dù tăng trưởng tín dụng nhà ở hàng năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua, các ngân hàng Úc vẫn sẽ mất 40 tỷ AUD tiền thế chấp nếu giá nhà giảm 35%, tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi lên 11% và GDP giảm 4 điểm phần trăm, theo kết quả tính toán của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào năm ngoái. 
Liên Hương
(Theo Enternews.vn) 
Cơn sốt bất động sản Australia sắp đi đến hồi kết? Reviewed by Unknown on tháng 7 27, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.