Top Ad unit 728 × 90

Quy định về người quản lý di sản thừa kế

Hỏi: Cha, mẹ tôi mất đã 6 năm và có để lại căn nhà ở huyện Hóc Môn (Tp.HCM), song không có di chúc. Cho đến nay, 6 anh chị em chúng tôi vẫn chưa thống nhất được cách xử lý căn nhà bởi vì người muốn giữ lại để làm nơi thờ cúng, người muốn cho thuê, người muốn bán,...

Hiện nay, ngôi nhà do vợ chồng tôi (con út) đang ở. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp chưa chia thừa kế thì luật pháp có quy định nào cho chúng tôi cứ tiếp tục ở hay không?
Cuong Van (trakhuc_luuthuytrieudang2@yahoo.com)
Người quản lý di sản thừa kế
Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do
những người thừa kế thỏa thuận cử ra. Ảnh minh họa

Trả lời:

Điều 638 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về người quản lý di sản cụ thể:
- Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc có thể là người do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.
- Nếu di chúc không chỉ định người quản lý di sản, trong khi những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, quản lý và sử dụng di sản sẽ tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.
- Nếu di sản chưa có người quản lý và chưa xác định được người thừa kế thì di sản đó sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.
Như vậy, theo quy định nêu trên thì hiện tại vợ chồng bạn là người đang quản lý và sử dụng căn nhà thì bạn sẽ được tiếp tục quản lý và sử dụng căn nhà đó cho đến khi các anh chị em của bạn cử được ra người quản lý.
Luật sư Tô Ngọc Minh Tuấn 
(Đoàn Luật sư Tp.HCM)
(Theo Pháp luật Tp.HCM) 
Quy định về người quản lý di sản thừa kế Reviewed by Unknown on tháng 7 27, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.