Top Ad unit 728 × 90

Tín dụng tăng dưới mức 17% là do bất động sản bị "siết" chặt?

Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.

So với năm 2017, mức kỳ vọng này thấp hơn 1,47%. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra trong năm 2018 là 17%. Như vậy mức tăng trưởng tín dụng kỳ vọng thấp hơn mục tiêu gần 0,3%.
Tại nhiều cuộc điều tra ở những kỳ trước, mức kỳ vọng tăng trưởng tín dụng là 16,3%.
Tìm hiểu của PV báo Tuổi Trẻ Online, cho thấy sở dĩ năm nay tín dụng tăng chậm hơn so với năm 2017 là do các ngân hàng đã thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản bởi lo ngại rủi ro khi thị trường này liên tục sốt nóng trong thời gian qua.
Gần đây, khi thị trường bất động sản giảm nhiệt, nhu cầu vay để đầu tư cũng giảm hẳn. Để đẩy vốn, các ngân hàng đang tìm kiếm các kênh mới, trong đó sản xuất kinh doanh là mục tiêu được nhắm đến nhiều nhất.
Mặc dù tăng trưởng tín dụng đã chậm lại, nhưng kết quả khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, cho thấy 88% các ngân hàng vẫn đặt kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2018 sẽ tăng trưởng dương so với năm 2017.
giao dịch tại ngân hàng
Do đạt được kết quả kinh doanh khả quan nên nhiều ngân hàng đang tích cực tuyển thêm
lao động. Trong ảnh: Người dân đến giao dịch tại Ngân hàng. Ảnh: Quang Định.
Ngoài ra, các ngân hàng cũng kỳ vọng lợi nhuận toàn hệ thống sẽ đạt tăng trưởng bình quân 19,05% trong năm. Trong khi đó, tại thời điểm điều tra vào quý I năm nay, mức kỳ vọng ghi nhận thấp hơn với 18,2%.
Trên cơ sở kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động vốn – cho vay duy trì ổn định trong quý III/2018, giới nhà băng cũng kỳ vọng huy động vốn trên toàn hệ thống có thể đạt mức tăng trưởng 16,51% trong cả năm.
Đồng thời, các khách hàng cho thấy họ vẫn có nhu cầu đối với sản phẩm dịch vụ tài chính - ngân hàng. Bên cạnh nhu cầu tiền gửi, vay vốn, nhu cầu thanh toán và thẻ được kỳ vọng tăng cao.
Hơn nữa, mức độ lành mạnh của khách hàng cũng có xu hướng tăng lên. Theo kết quả điều tra, so với cuộc điều tra ở kỳ trước, kỳ vọng của các ngân hàng về mức độ rủi ro tổng thể của khách hàng tại cuộc điều tra kỳ này tích cực hơn hẳn.
Đối với nhóm khách hàng là tổ chức kinh tế, nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được đánh giá có mức độ rủi ro thấp nhất. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng là doanh nghiệp nhà nước cũng được đánh giá có mức độ rủi ro giảm thấp hơn.
Dựa vào những cơ sở trên, các ngân hàng dự kiến đến cuối năm nay, tỉ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng có thể sẽ giữ ở mức thấp, thậm chí là thấp hơn so với cuối năm 2017.
Do kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan nên có tới 46% ngân hàng cho biết trong quý II họ đã tuyển dụng thêm lao động và còn tiếp tục công cuộc tuyển dụng trong quý III tới. Theo đó, từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có 70% ngân hàng tăng số lao động. Còn lại 23% ngân hàng cho biết vẫn "giữ nguyên" nhân lực, chỉ có 7% ngân hàng có khả năng sẽ "cắt giảm" bớt nhân viên.
(Theo Tuổi trẻ Online) 
Tín dụng tăng dưới mức 17% là do bất động sản bị "siết" chặt? Reviewed by Unknown on tháng 7 27, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.