Top Ad unit 728 × 90

Trung Quốc bán ròng bất động sản ở Mỹ sau 10 năm

Lần đầu tiên sau 10 năm, trong quý II/2018, các nhà đầu tư Trung Quốc bán ròng bất động sản thương mại tại Mỹ, đi ngược lại xu hướng mua sắm trị giá hàng chục tỷ USD kích thích thị trường khách sạn và bất động sản khác của Mỹ tăng trưởng suốt nhiều năm qua.

Hãng dữ liệu Real Capital Analytics thông tin, trong quý II, các nhà đầu tư Trung Quốc mua vào 126,2 triệu USD nhưng bán ra 1,29 tỷ USD bất động sản thương mại Mỹ, đánh dấu lần bán ròng đầu tiên từ năm 2008.
Động thái bán ròng này cho thấy trong vài tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã thay đổi thái độ với việc đầu tư ra nước ngoài.
Trước đó vài năm, khi Bắc Kinh nới lỏng quy định đầu tư ra nước ngoài, các công ty Trung Quốc đã đổ xô mua bất động sản Mỹ. Các nhà đầu tư Trung Quốc xuất hiện khắp các thành phố Mỹ như San Francisco, Los Angeles và Chicago với nhiều thương vụ lớn, trong đó có thương vụ mua lại khách sạn Waldorf Astoria ở New York với giá 1,95 tỷ USD, mức cao nhất từng trả cho một khách sạn tại Mỹ.
đầu tư bất động sản Trung Quốc
Trong quý II, các nhà đầu tư Trung Quốc bán ra
1,29 tỷ USD bất động sản thương mại Mỹ. Ảnh: WSJ.
Tuy nhiên, hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang muốn hãm một số loại đầu tư ra nước ngoài, trong đó có đầu tư bất động sản, một phần nhằm ổn định đồng nội tệ.
Nhưng hiện tại, vì muốn ổn định đồng nội tệ, Trung Quốc muốn hãm bớt một số loại đầu tư ra nước ngoài, gồm đầu tư bất động sản. Các nhà phân tích cho hay, nhiều công ty Trung Quốc như Greenland Holding Group và HNA Group đang giải quyết các loại bất động sản để trả nợ và phải chịu áp lực từ thị trường nội địa.
Jim Costello, Phó chủ tịch cấp cao của Real Capital Analytics nói: "Tôi đã rất sốc. Họ (các công ty Trung Quốc) đang giảm mua và bắt đầu bán ra".
Cũng theo giới phân tích, động thái trên xuất hiện một phần do những căng thẳng leo thang trong vấn đề an ninh, thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Anbang Insurance Group - công ty chính phủ Trung Quốc tiếp quản lại hồi tháng 2 là một trong số những nhà đầu tư bán ra bất động sản Mỹ. Wu Xiaohui, chủ tịch công ty này bị cáo buộc gian lận và lạm dụng quyền lực. Công ty này cũng đang tính đến việc bán ra một trong những khách sạn mà công ty đang sở hữu tại Mỹ.
Sự tăng trưởng của thị trường bất động sản Mỹ có thể giảm mạnh trước động thái này của các nhà đầu tư Trung Quốc. Trong 18 tháng qua, giá trung bình bất động sản tại thị trường này đã chững lại sau mức tăng đáng kể vào giai đoạn đầu sau phục hồi hậu khủng hoảng tài chính năm 2008.
Những thương vụ với mức giá "khủng" của các nhà đầu tư Trung Quốc đã đẩy giá bất động sản Mỹ tại một số phân khúc tăng lên.
Năm 2015, một tập đoàn của Trung Quốc là Sunshine Insurance Group đã chi 230 triệu USD mua lại khách sạn Baccarat Hotel tại Manhattan, tương đương giá mỗi phòng của khách sạn này là 2 triệu USD. Đây là một trong những thương vụ mua bán khách sạn lớn nhất tại Mỹ.
Những công ty này sẵn sàng trả giá lớn cho bất động sản Mỹ vì nhiều lý do. Trong đó có việc sếp một số công ty cho rằng vị thế, uy tín của công ty sẽ được nâng cao nếu sở hữu những tài sản "khủng".
Dù nhiều công ty Trung Quốc chịu áp lực bán ra nhưng đa phần các thương vụ bán ra trong những tháng qua đều sinh lời tốt. Bắc Kinh cho phép các nhà đầu tư bán những bất động sản tăng giá để không bị mất mặt. Như mới đây, theo dữ liệu từ CoStar Group, HNA Group và một đối tác đã bán tòa nhà 1180 Sixth Avenue tại Manhattan với giá khoảng 305 triệu USD cho Northwood Investors. Năm 2011, công ty này đã mua 90% cổ phần tòa tháp văn phòng này với giá 259 triệu USD. Vừa qua, HNA Group cũng bán cho SL Green Realty Corp cổ phần tại tòa nhà 245 Park Avenue sau khi vào năm ngoái, HNA mua tòa tháp này với giá 2,2 tỷ USD.
Các nhà băng Trung Quốc cũng không muốn phải chịu thiệt hại nếu thương vụ bất động sản của nhà đầu tư bị lỗ.
(Theo Vneconomy)
Trung Quốc bán ròng bất động sản ở Mỹ sau 10 năm Reviewed by Unknown on tháng 7 27, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.