Top Ad unit 728 × 90

Đua nhau "chồng tầng" cho chung cư

Để thu nhiều lợi nhuận hơn, không ít chủ đầu tư đã tự ý nâng thêm tầng, tăng thêm số căn hộ cho các tòa chung cư. Một số chung cư còn tiếp tục chồng thêm tầng khi đã đưa người dân vào ở, gây nguy cơ mất an toàn cho người dân.

Chung cư liên tiếp bị chồng tầng, “chẻ” nhỏ căn hộ
Tại Tp.HCM, các cao ốc được xây dựng mới vẫn liên tiếp mọc lên, chạy đua với nhau về chiều cao. Có không ít cao ốc, chung cư đã vươn lên tầm cao trên 80 tầng. Cùng với sự ấm nóng của thị trường, giá bán căn hộ ở khu vực các quận trung tâm cũng không ngừng tăng, khiến chủ đầu tư chỉ còn nhìn thấy lợi trước mắt, đua nhau nới thêm tầng, chèn thêm căn hộ, không tuân theo quy định pháp luật về xây dựng.
Chẳng hạn tại cao ốc Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, quận Tân Bình) của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, theo giấy phép xây dựng được cấp, công trình có quy mô 2 block, mỗi block cao 16 tầng, gồm 168 căn hộ và trước khi tiến hành xây dựng, giấy phép phải được gửi đến các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương để giám sát. Tuy nhiên, trên thực tế công trình không chỉ dừng lại ở tầng 16, mà tiếp tục xây lên tầng 17 và 18. Do dôi thêm 2 tầng nên số căn hộ cũng tăng thêm 28 căn.
Một trường hợp khác là cao ốc Phúc Yên (tại số 31-33 Phan Huy Ích, quận Tân Bình) của Công ty CP Địa ốc Phúc Yên chỉ được cấp phép xây dựng 17 tầng. Chủ đầu tư sau đó đã hoàn thành công trình vào tháng 7/2016 với đúng số tầng theo giấy phép và bàn giao căn hộ cho dân về ở. Vậy nhưng khi các hộ dân đã an cư, ổn định cuộc sống, thì chủ đầu tư lại cho công nhân đem vật liệu, máy móc đến công trình để xây thêm tầng 18. Ngoài phá vỡ quy hoạch, thiết kế, việc thi công còn khiến cuộc sống của hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng. Trong thời gian thi công, ngày nào người dân cũng phải chịu đựng cảnh máy móc, phương tiện thi công ầm ầm trên đầu.
Một số chủ đầu tư thì tìm cách chẻ nhỏ phòng, tăng thêm số căn hộ khi không thể chồng thêm tầng. Đơn cử trường hợp của chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) của Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia. Theo giấy phép được cấp, công trình bao gồm 232 căn hộ. Tuy nhiên, khi triển khai, chủ đầu tư nhiều lần thay đổi thiết kế, công năng, xoay xở mọi cách để biến số căn hộ từ 232 lên thành 409 căn, tức tăng thêm những 177 căn. Chỉ cần xây thêm 1 tầng, tăng thêm vài chục căn hộ, là các chủ đầu tư đã bỏ túi khoản lợi nhuận lên tới hàng  trăm tỷ đồng.
chồng thêm tầng chung cư
Khi người dân chung cư Phúc Yên đã dọn vào sinh sống
ổn định thì chủ đầu tư lại chồng thêm tầng
Những hiểm họa tiềm ẩn 
An toàn kỹ thuật đối với công trình cao tầng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đảm bảo sự an toàn của người dân. Theo kỹ sư xây dựng Trần Văn Thịnh, Luật Xây dựng có những quy định, quy trình rất chặt chẽ từ khâu khảo sát địa chất đến thiết kế kỹ thuật, chọn vật liệu phù hợp, sau đó tiến hành xây dựng trong sự giám sát nghiêm ngặt. Theo đó, chung cư cao tầng được xếp loại là công trình cấp 1, trực tiếp do UBND tỉnh/thành phố xem xét cấp giấy phép. Để nhận được giấy phép xây dựng, đầu tiên công trình phải trải qua quá trình kiểm tra, phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng thực hiện. Tất cả các thông số kỹ thuật từ sự chịu tải của móng cọc, chịu lực hệ thống cột giằng bê tông, độ bền vật liệu, đến quy hoạch không gian chung đều phải được tính toán kỹ lưỡng.
Do đó, nếu chủ đầu tư xây dựng tự ý tăng tầng, thêm phòng sai so với bản thiết kế kỹ thuật đã phê duyệt thì có thể sẽ để lại những hậu quả rất khó lường. Với các công trình bê tông cốt thép như chung cư, khi tăng thêm một tầng, dôi thêm vài chục căn hộ thì trọng lượng sẽ tăng thêm cả trăm tấn. Khi đó, các thông số thiết kế kỹ thuật về chịu lực, lún, độ bền đã tính toán trước đó sẽ bị phá vỡ, làm giảm tuổi thọ công trình, nhất là gây ra những nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn kỹ thuật. Các căn hộ sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị rạn nứt, bung gạch lát nền, nếu sự thay đổi gây ra tác động mạnh còn có thể khiến công trình sụp đổ.
Những người dân đang phải sống trong các khu chung cư bị cơi nới không khỏi lo âu. Trước mắt, việc xây sai phép so với quy định sẽ khiến công trình khó hoàn công, chậm được cấp giấy chứng nhận. Khi chồng thêm tầng, tăng thêm căn hộ cũng khiến số cư dân tăng cao hơn dự kiến, nhưng công trình hạ tầng vẫn giữ nguyên, khiến quyền lợi, cuộc sống của cư dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nỗi lo lâu dài nhất vẫn là chất lượng kỹ thuật công trình không bảo đảm, tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường.
Một câu hỏi được đặt ra là, với những trường hợp chủ đầu tư chung cư cố ý chồng thêm tầng, tăng thêm số căn hộ vượt phép, các đơn vị quản lý xây dựng có vai trò, trách nhiệm ra sao?
(Theo SGGP Online)
Đua nhau "chồng tầng" cho chung cư Reviewed by Unknown on tháng 7 28, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.