Top Ad unit 728 × 90

Hồng Kông: Xây đảo nhân tạo 2.200ha để mở rộng diện tích đất ở

Mới đây, một tổ chức nghiên cứu của Hồng Kông đã hợp tác với 3 công ty tư vấn quốc tế đưa ra đề xuất xây dựng một hòn đảo nhân tạo rộng 2.200ha, nhằm mở rộng diện tích đất ở cho hơn 1 triệu dân Hồng Kông.

Theo đề xuất, khu vực phía Đông đảo Lantau của Hồng Kông sẽ được bồi lấp để trở thành một đảo nhân tạo. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng nói rằng, nếu được thực thi, đây sẽ là dự án xây đảo nhân tạo đầu tiên trong lịch sử Hồng Kông.
Sau một quãng thời gian tham vấn kéo dài 5 tháng, đề xuất trên đã được đưa ra với diện tích lớn gấp 2 lần so với quy mô trong kế hoạch Đô thị Đông Lantau mà chính quyền Hồng Kông dự kiến đến năm 2030.
Tổ chức nghiên cứu có tên Our Hong Kong Foundation và các đối tác cho biết, dự án có thể được thực thi theo giai đoạn. Đây sẽ là một nhân tố thay đổi vấn đề nhà ở tại Hồng Kông.
Ông Joe Ngai, chuyên gia cấp cao của McKinsey - công ty tư vấn tham gia vào kế hoạch đảo nhân tạo đánh giá: "Xây dựng một ngân hàng đất là một chiến lược tốt. Cách làm này sẽ giúp nâng cao chất lượng sống và tạo không gian cho những ngành công nghiệp mới".
Đảo nhân tạo tại Hồng Kông
Đảo nhân tạo rộng 2.200ha nhằm mục đích mở rộng diện tích đất ở
cho hơn 1 triệu dân Hồng Kông
Our Hong Kong Foundation được biết đến là tổ chức do nhà cựu Chủ tịch đặc khu hành chính Hồng Kông Đổng Kiến Hoa sáng lập. Bên cạnh McKinsey, công ty xây dựng quốc tế Arup và công ty tư vấn môi trường ERM chính là hai đối tác khác của tổ chức này trong việc đưa ra đề xuất xây đảo nhân tạo.
Theo kế hoạch, hòn đảo nhân tạo sẽ có diện tích bằng khoảng 1/2 khu Kowloon và sẽ đủ chỗ ở cho khoảng 1,1 triệu dân. Trong đó, 1/3 diện tích của đảo này sẽ được dùng làm đất xây dựng nhà ở (với 70% sẽ là nhà bình dân); diện tích còn lại sẽ dùng cho mục đích thương mại, các công trình công cộng và các ngành công nghiệp mới.
Our Hong Kong Foundation cho rằng, hòn đảo nhân tạo sẽ là khu thương mại thứ 3 của Hồng Kông, sau khu trung tâm và Đông Kowloon. Hòn đảo này sẽ được kết nối với đảo Hồng Kông bằng cả đường sắt và đường bộ.
Dự án có thể cung cấp 250.000-400.000 căn hộ, giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở hiện nay tại Hồng Kông. Nhưng thời gian xây đảo có thể mất 14 năm, trong đó giai đoạn đầu tiên sẽ hoàn tất trong 11 năm.
Tổng chi phí của dự án sẽ vào khoảng 1.360 Đôla Hồng Kông (173 USD)/foot vuông, so với giá đất dao động từ 390-1.560 Đôla Hồng Kông/foot vuông ở khu Tân Giới.
Song, đã có những ý kiến lo ngại rằng dự án xây đảo nhân tạo của Hồng Kông có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh vật biển, nhất là môi trường sống của cá voi trắng Trung Hoa, một loại động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Được biết, dự án khai hoang lớn nhất từ trước đến nay của Hồng Kông là dự án mở rộng sân bay quốc tế Hồng Kông được thực hiện vào thập niên 1990, với diện tích đất được khai hoang là 1.248ha ở khu Chek Lap Kok trên đảo Lantau. Với đường băng thứ 3 đang được xây dựng, tổng diện tích khai hoang của dự án này đã đạt khoảng 1.900ha.
Trong một đợt tham vấn đất đai bao gồm 18 lựa chọn vào tháng 7 vừa qua, đương kim trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam đã phát đi tín hiệu ủng hộ việc khai hoang.
(Theo VnEconomy)
Hồng Kông: Xây đảo nhân tạo 2.200ha để mở rộng diện tích đất ở Reviewed by Unknown on tháng 8 08, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.