Top Ad unit 728 × 90

Tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất: Vẫn lúng túng!

Mặc dù Tp.HCM đã có khá nhiều quy định pháp luật về vấn đề tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng trên thực tế việc triển khai vẫn lúng túng do còn nhiều vướng mắc.

Từ lúng túng...

Theo ông Thái Bỉnh Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hóc Môn, Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho đối với đất nông nghiệp phải là người trực tiếp sử dụng đất. Nhưng trên thực tế có trường hợp cha mẹ cho con theo thừa kế nhưng người con lại không trực tiếp làm nông nghiệp nên bị vướng. Về công tác chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định hiện nay phải căn cứ vào quy hoạch để xem xét cho chuyển mục đích.
"Theo Luật Đất đai, chỉ có đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Trong khi ở Hóc Môn, các đồ án quy hoạch 1/2000 lại có đất hỗn hợp, đất xây dựng thấp tầng, đất khu dân cư xây dựng mới, đất du lịch sinh thái… Vì vậy, không biết có thể căn cứ vào đây để cho chuyển mục đích hay không?", ông Thái băn khoăn.
Một cán bộ UBND quận 1 cho biết, trên địa bàn quận có căn nhà nguồn gốc trước đây là sở hữu tư nhân (đất ở), sau đó một công ty mua lại và năm 2008 được cấp giấy chứng nhận ghi mục đích sử dụng là “thương mại dịch vụ”. Năm 2017, công ty này chuyển nhượng lại cho một cá nhân và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận vẫn ghi là “đất thương mại dịch vụ, sử dụng ổn định lâu dài”. Hộ dân này hiện nay không chịu nội dung trên và đang kiện UBND quận 1, yêu cầu phải ghi là “đất ở đô thị, sử dụng lâu dài”. Trong khi UBND quận 1 chưa biết có phải làm thủ tục để chuyển lại mục đích sử dụng đất như ban đầu hay không.
Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Trưởng phòng TN-MT huyện Nhà Bè cho biết: "Chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Quy định này áp dụng tốt đối với các dự án của tổ chức đã có đầy đủ pháp lý. Còn đối với cá nhân rất khó vì chưa tính được đến từng thửa đất. Hiện nay huyện Nhà Bè đang vướng vấn đề này nên đề nghị Sở TN-MT Tp.HCM hướng dẫn để các quận, huyện yên tâm đăng ký kế hoạch sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất cho cá nhân".
Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn, nếu căn cứ vào Luật Đất đai mà không cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất đối với các khu vực quy hoạch là khu dân cư xây dựng mới thì không có cơ sở pháp lý, song nếu cho chuyển lại phá vỡ quy hoạch của toàn địa bàn. Vì vậy, vấn đề này cũng cần có hướng dẫn từ Sở TN-MT Tp.HCM.
Thực tế, huyện Nhà Bè thu hồi đất của dân rất nhiều và có tình trạng trên một giấy chứng nhận có nhiều thửa đất mà chỉ được thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận chứ không cho thu hồi từng thửa đất. Việc này cũng cần có hướng dẫn của cơ quan cấp trên vì những giấy chứng nhận nói trên tồn tại từ các luật cũ.
tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất
Việc triển khai tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất vẫn còn nhiều vướng mắc
Theo ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN-MT huyện Bình Chánh, Quyết định 60 của UBND Tp.HCM nêu rõ, việc tách thửa đối với đất nông nghiệp chỉ được giải quyết đối với đất quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Nhưng rất nhiều khu vực thực tế đang là đất nông nghiệp nhưng đã được quy hoạch là đất dân cư xây mới hoặc đất hỗn hợp. Vì vậy, người dân có đất nông nghiệp trong những quy hoạch này không được giải quyết tách thửa.
Ông Phạm Văn Hùng cho rằng, việc tách thửa không làm thay đổi bản chất quy hoạch nên nếu người dân có nhu cầu thì cần xem xét giải quyết cho dân. Tại huyện Bình Chánh, trường hợp này rất nhiều nhưng vướng quy định không tách thửa được nên người dân rất bức xúc.
Ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN-MT quận 12 thì cho hay, Quyết định 60 chỉ giải quyết tách thửa cho đất dân cư hiện hữu và hiện hữu chỉnh trang. Nhưng trên địa bàn quận 12 hiện nay có đến 9 loại đất ở được phê duyệt như: Đất dân cư xây mới, đất biệt thự vườn, đất dân cư kết hợp phát triển du lịch, mật độ thấp, đất mật độ cao,…
“Vậy theo quy định tại Quyết định 60 thì những trường hợp này có được giải quyết hay không?”, ông Thân Thế Hùng đặt vấn đề.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM thông tin, các loại đất ở mà các quận huyện nêu trên bản chất vẫn là đất ở, nếu không giải quyết sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. Theo Luật Đất đai chỉ có đất ở, đất nông nghiệp và các loại đất khác. Trong khi quy hoạch xây dựng có các loại đất như hỗn hợp, xây dựng mới…
Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM phản ánh: "Quy hoạch xây dựng không khớp với quy hoạch đất đai. Quyết định 60 đã giải quyết đúng như tinh thần quy hoạch đất đai nhưng lại lệch với quy hoạch xây dựng nên đã xảy ra bất cập. Chỉ khi nào 2 quy hoạch này tương ứng với nhau thì mới giải quyết được. Tôi đề nghị các địa phương tập hợp gửi về Sở TN-MT Tp.HCM để sở kiến nghị UBND thành phố tìm hướng giải quyết.
Ông Thắng nhấn mạnh: "Quyết định 60 đã ban hành 6 tháng nay nhưng không có hồ sơ được giải quyết thì chứng tỏ quyết định này chưa thực sự đi vào cuộc sống”.

...Đến trễ hẹn hồ sơ

Thông thường, khi tiếp nhận hồ sơ nhà đất, các chi nhánh Văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai quận huyện đều có ngày hẹn trả kết quả (theo biên nhận). Song thực tế, rất ít người dân được trả kết quả đúng hẹn. Thậm chí, có trường hợp hẹn 5 lần nhưng hồ sơ vẫn chưa xong.
Bà Huỳnh Thị Vang, Trưởng phòng TN-MT huyện Củ Chi - một trong những địa phương có tình trạng trễ hạn hồ sơ nhiều nhất - cho biết, từ khi thành lập Chi nhánh VPĐK đất đai huyện Củ Chi đến nay, liên tục xảy ra tình trạng trễ hạn.
“Chỉ tính từ đầu năm đến nay, huyện chuyển lên 3.190 hồ sơ thuộc thẩm quyền của VPĐK đất đai TP ký, thì chỉ có 32 hồ sơ đúng hạn, chiếm tỷ lệ 1%. Trong con số được huyện Củ Chi thống kê, khoảng 78% hồ sơ trễ hẹn 11 - 20 ngày. Việc trễ hẹn khiến người dân rất bức xúc", bà Vang cho hay.
Bà Vang kiến nghị Tp.HCM phải có giải pháp giải quyết tình trạng này hoặc có cơ chế ủy quyền để giải quyết hồ sơ cho dân. Không chỉ Củ Chi, còn nhiều địa phương khác cũng thông báo có tình trạng hồ sơ trễ hẹn như quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…
Theo ông Dư Huy Quang, Giám đốc VPĐK đất đai Tp.HCM, dù VPĐK đất đai TP được ủy quyền ký giấy chứng nhận nhưng bất cập là chỉ một mình giám đốc được phép ủy quyền, còn các phó giám đốc không được ủy quyền ký giấy.
Ngoài ra, VPĐK đất đai TP cũng phải mất thời gian chuyển hồ sơ về đóng dấu ở Sở TN-MT Tp.HCM. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM khẳng định, việc trung ương cho phép Tp.PHCM được ủy quyền cho VPĐK đất đai TP ký giấy cũng giúp rút ngắn một bước trong quy trình cấp giấy theo quy định mới. Song, việc này vẫn chưa triệt để và nếu không phân cấp, ủy quyền, thì tình trạng trễ hẹn vẫn sẽ tiếp diễn. Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, mới đây, Bộ TN-MT đã chấp thuận cho sở được ủy quyền cho giám đốc các chi nhánh ký giấy.
(Theo Sài Gòn giải phóng Online) 
Tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất: Vẫn lúng túng! Reviewed by Unknown on tháng 8 08, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by THANHPHOBINHDUONG.NET © 2017 - 2018
Designed by HomeNext.vn

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.